About Candidate

Từ 1/5/2020 người vi phạm giao thông có thể tự bảo quản phương tiện vi phạm hành chính

Từ 1/5/2020 người vi phạm giao thông có thể tự bảo quản phương tiện vi phạm hành chính. Bài viết này, các chuyên gia của trang Mua bán xe ô tô sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thông tin này. Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định, sửa đổi quy định giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức và cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Theo đó, các phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm có một trong các điều kiện dưới đây thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ, cụ thể:

– Cá nhân vi phạm sở hữu nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức nơi cá nhân vi phạm đang công tác; tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể. Tổ chức hoặc cá nhân vi phạm phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện.

– Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh có thể được xem xét để giao giữ và bảo quản phương tiện.

*** Cập nhật Bảng giá xe ô tô mới nhất tại kênh Mua bán ô tô.

Tiếp theo là về trình tự giải quyết việc giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản, Nghị định quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm cần phải làm đơn gửi cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ đề nghị được giữ cũng như bảo quản phương tiện; chú ý trong đơn ghi rõ họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm, ghi chính xác hành vi vi phạm hành chính, tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của phương tiện, nơi giữ, bảo quản phương tiện theo đề nghị của tổ chức, cá nhân sau khi được cơ quan có thẩm quyền giao giữ, bảo quản phương tiện.

Các cá nhân vi phạm khi gửi đơn phải gửi kèm theo bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính như một cách thức đối chiếu hoặc bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức nơi cá nhân vi phạm đang công tác; đối với tổ chức vi phạm cần đảm bảo có đầy đủ giấy tờ chứng minh về địa chỉ nơi đóng trụ sở hoạt động của tổ chức đó.

Nếu sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú được thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân thì bắt buộc cá nhân vi phạm phải cung cấp số định danh của mình cho cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ khi gửi đơn đề nghị.

Trong thời hạn không quá 2 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ phải xem xét, quyết định việc giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm, bảo quản. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp đòi hỏi có thêm thời gian để xác minh thì trong thời hạn không quá 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ cần phải xem xét và quyết định việc giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản. Nếu không giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản thì cần có văn bản trả lời, trình bày rõ lý do.

Đối với cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện thì cần phải có trách nhiệm quản lý, cũng như bảo quản phương tiện vi phạm từ khi ra quyết định tạm giữ cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức và cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Trường hợp giao phương tiện cho tổ chức,  cá nhân vi phạm giữ, bảo quản, người có thẩm quyền tạm giữ cần lập biên bản ghi rõ tên, số lượng, khối lượng, đặc điểm, chủng loại, nhãn hiệu, xuất xứ, nơi giữ, bảo quản, tình trạng của phương tiện (nếu có) đồng thời cần có chữ ký của tổ chức, cá nhân vi phạm cũng như người có thẩm quyền tạm giữ; thời hạn tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện. Biên bản sẽ được lập thành 2 bản và mỗi bên giữ một bản.

Cùng với việc lập biên bản khi giao phương tiện, người có thẩm quyền tạm giữ phải tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký phương tiện để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm đã đặt tiền bảo lãnh. Việc tạm giữ giấy chứng nhận cần đảm bảo được lập thành biên bản.

*** Theo dõi tin tức thị trường ô tô mỗi ngày tại trang: https://mstdn.jp/@dailyxe

Nhưng không được sử dụng phương tiện vi phạm tham gia giao thông trong thời gian được giao bảo quản

Đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông; đồng thời không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm, khi không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ.

Nếu do thiên tai, hỏa hoạn hoặc khi có nguy cơ trực tiếp phát sinh tình huống mà nếu không kịp thời di chuyển, thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện sẽ làm ảnh hưởng thiệt hại đến phương tiện thì được thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện, tuy nhiên ngay sau đó phải thông báo cho người có thẩm quyền tạm giữ biết.

Trong suốt thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện, trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành đúng quy định thì người có thẩm quyền sẽ tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Cũng trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm, trường hợp tổ chức, cá nhân để xảy ra sự cố mất mát, đánh tráo, bán, trao đổi, cầm cố, thế chấp, thay thế, hủy hoại, làm hư hỏng phương tiện thì cần chịu trách nhiệm về những thiệt hại, cũng như hậu quả do hành vi mà mình gây ra theo quy định pháp luật.

Trpng nghị định còn quy định cụ thể các trường hợp không giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản gồm: Các phương tiện giao thông của vụ vi phạm pháp luật là vật chứng của vụ án hình sự; hoặc phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, hoặc sử dụng để chống người thi hành công vụ, là nguyên nhân gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa; biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị  xóa số khung, số máy.

Nghị định chính thức có hiệu lực từ 1/5/2020.

Location

Be the first to review “zjakubowski”

Your Rating for this listing